Bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm

Chia sẻ:
Ngày đăng : 11-10-2018 - Lượt xem : 131

 Bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm

   Cứ 10 người thì có 9 người mắc trĩ, báo động tỷ lệ phổ biến mắc bệnh trĩ của người Việt và những nguy hiểm khôn lường của bệnh gây ra. Chính vì thế, mọi người nên chủ động tìm hiểu bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm để từ đó có phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Bệnh trĩ là gì?

 Bệnh trĩ trong dân gian còn gọi là bệnh lòi dom, hình thành do sự căng giãn quá mức, tắc nghẽn, sưng viêm, phù nề của tĩnh mạch hậu môn, từ đó lòi ra ngoài hình thành búi trĩ.

 Nói về sự phổ biến của bệnh trĩ, bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt cho biết, sở dĩ số lượng bệnh nhân mắc trĩ tăng cao là do thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý, ít vận động...

 Bệnh trĩ bao gồm ba loại cơ bản là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ gây nhiều phiền phức đến sinh hoạt của người bệnh cũng như sức khỏe, thậm chí là biến chứng ung thư nếu không điều trị sớm.

 Ở giai đoạn nhẹ thì người bệnh thường gặp các biểu hiện như ngứa ngáy hậu môn, đại tiện khó khăn. Khi bệnh chuyển nặng thì đại tiện ra máu đỏ tươi, sa búi trĩ, sưng đau hậu môn rất khó chịu.

   icon

Các cấp độ của bệnh trĩ

 Dựa theo tình trạng mắc trĩ ở từng bệnh trĩ khác nhau sẽ có cấp độ bệnh tương ứng.

 1. Cấp độ của bệnh trĩ nội

 Bệnh trĩ nội hình thành phía trên đường lược trong ống hậu môn do sự căng giãn của tĩnh mạch hậu môn sa xuống tạo thành búi trĩ.

 Bệnh trĩ nội phát triển qua 4 cấp độ, người bệnh cần nhận biết bệnh để chữa trị sớm, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm

 - Độ 1: Triệu chứng xuất hiện chưa rõ ràng, người bệnh có thể thấy ngứa ngáy hậu môn, đại tiện ra máu dính lẫn trong phân, đau rát hậu môn hoặc không. Trĩ nội độ 1 người bệnh không thể nhận thấy búi trĩ.

 - Độ 2: Búi trĩ đã phát triển về kích thước và lòi ra ngoài hậu môn, nhưng có thể tự thu vào được sau khi đi ngoài. Triệu chứng đại tiện ra máu cũng rõ ràng hơn, máu nhỏ giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà khi rặn mạnh.

 - Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhiều hơn nhưng không thể tự thu vào được, phải dùng tay mới nhét búi trĩ vào được.

 - Độ 4: Búi trĩ lớn và sa nằm thường trựcngoài hậu môn, cộm vướng, tiết dịch ẩm ướt, ngứa ngáy, hậu môn đau rát, vận động khó khăn.

 Tác hại của bệnh trĩ nội

 + Áp lực tâm lý nặng nề, ảnh hưởng công việc: Người mắc bệnh tâm lý hoang mang, xấu hổ, cảm giác đau đớn, xấu hổ vì “mùi đặc trưng” không tập trung làm việc được, ngại giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

 + Cảm giác ngứa ngáy, đau đớn: Bệnh nhân trĩ nội thường đi ngoài ra máu, phân khó đi, lâu dần có thể bị nghẹt gây đau đớn, sưng đau hậu môn.

 + Nhiễm trùng máu: Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân mắc trĩ, có thể đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

 + Cơ thể suy nhược, rối loạn thần kinh: Đại tiện ra máu, mất máu nhiều khiến cơ thể thiếu máu, da xanh xao, huyết áp cao, dễ ngất xỉu, trí nhớ giảm sút.

 + Ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai mắc trĩ nội thì sự phát triển của thai sẽ gây áp lực mạnh cho vùng hậu môn, đồng thời mất máu nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và cả thai nhi.

2. Cấp độ của bệnh trĩ ngoại

 Trĩ ngoại là xuất hiện búi trĩ bên ngoài đường lược hậu môn nên gây nhiều vướng víu, khó chịu, người bệnh dễ dàng nhận biết được. Cũng giống như trĩ nội, trĩ ngoại cũng được chia thành 4 giai đoạn.

Bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm

 - Độ 1: Búi trĩ thịt nhỏ ở hậu môn, người bệnh có thể sờ thấy được. Bên cạnh đó, cũng xuất hiện triệu chứng đi ngoài máu lẫn trong phân hoặc nhỏ giọt.

 - Độ 2: Búi trĩ lớn lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các tĩnh mạch nằm ngoằn nghoèo, đại tiện ra máu cũng rầm rộ hơn, thậm chí phun thành tia khi đi đại tiện.

 - Độ 3: Búi trĩ sưng to, chiếm toàn bộ vòng hậu môn, tắc nghẹt hậu môn, sưng đau hậu môn, đại tiện khó khăn, chảy máu nặng, hậu môn sưng đau.

 - Độ 4: Búi trĩ ngoại bị viêm nhiễm, ngứa ngáy, sưng đau vô cùng, đại tiện khó khăn, đứng ngồi không yên.

 Trĩ ngoại gây nguy hiểm khôn lường

 Búi trĩ ngoại nằm thường trực ở ngoài hậu môn khiến người mắc bệnh vô cùng khổ sở, nhất là tiêu cực trĩ ngoại giai đoạn nặng.

 + Gây thiếu máu: Trĩ ngoại giai đoạn nặng, chảy máu hậu môn rất nhiều, người bệnh thiếu máu, thiếu sắt, da xanh xao, cơ thể suy nhược, dễ ngất xỉu.

 + Gây tắc mạch: Búi trĩ ngoại sưng to, co thắt, gây đau nhói dữ dội, hình thành các cục máu đông. Phải đến bác sĩ để lấy cục máu đông ra ngoài, nếu không sẽ tắc mạch trĩ.

 + Viêm nhiễm hậu môn: Búi trĩ nằm ngoài liên tục tiết dịch, rỉ máu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ngứa ngáy, đau đớn, viêm nhiễm hậu môn.

 + Nghẹt búi trĩ, ảnh hưởng chức năng hậu môn: Búi trĩ ngoại nặng phù nề, sưng to, xuất hiện các chấm đen xám là biểu hiện của hoại tử hậu môn, đại tiện không được, người bệnh phải sử dụng hậu môn giả, rất đáng sợ.

 + Ung thư trực tràng: Nguy hiểm khi người bệnh mắc trĩ ngoại nặng, đại tiện không được, tích tụ lâu ngày dẫn đến ung thư.

3. Cấp độ bệnh trĩ hỗn hợp

 Trĩ hỗn hợp là loại trĩ nguy hiểm và phức tạp nhất bởi vì bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại. Cũng chính vì vậy rất khó để nhận biết đúng cấp độ bệnh.

 Khi các búi tĩnh mạch ở phía bên trên đường lược và ngoài rìa hậu môn bị căng phồng, sau đó sẽ liên kết với nhau, tạo thành dãi trĩ kéo từ trong hậu môn ra đến ngoài hậu môn.

Bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm

 Trĩ hỗn hợp và các biến chứng nguy hiểm

 Khi nhận thấy các biểu hiện như lòi búi trĩ nhỏ, đại tiện ra máu cần đi thăm khám bác sĩ ngay, bởi nếu trĩ hỗn hợp sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe. Sau đây là một vài tai hại mà trĩ hỗn hợp gây ra.

 + Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Người bệnh sẽ cảm thấy xấu hổ, tự ti, không ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, rạn nứt tình cảm.

 + Hoại tử hậu môn: Búi trĩ hỗn hợp cũng sa ra ngoài hậu môn như trĩ ngoại nên độ nặng sẽ gây tắc nghẹt, hoại tử hậu môn, rối loạn chức năng của hậu môn.

 + Nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa: Bệnh trĩ rất dễ bị viêm nhiễm, lở loét mà cơ quan sinh dục nữ vốn mở và nằm sát hậu môn, nếu không vệ sinh sạch thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào âm đạo, gây ngứa ngáy viêm nhiễm phụ khoa.

icon

Giải pháp cho bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay

Nếu bạn không có thời gian đọc hết bài, hãy click chuột vào ô sau đây, nhân viên chúng tôi sẽ tư vấn kĩ càng và tỉ mỉ cho trường hợp của bạn. icon

   icon

  (Cuộc trò chuyện giữ kín, mời bạn yên tâm tư vấn)

 Trước đây, bệnh trĩ được chữa trị bằng các phương pháp truyền thống như chiếu tia laser, phương pháp Nguyễn Đình Hối, Longo,... Tuy nhiên, còn gây đau đớn, chảy máu, dễ để lại sẹo xấu nên không được đánh giá cao.

 Cắt trĩ bằng các phương pháp hiện nay với sự tiến bộ của y học hiện đại, phương pháp PPH và HCPT mang nhiều nhiều ưu điểm rộng rãi, áp dụng thành công và rộng rãi ở các nước trên thế giới.

 - Mổ trĩ bằng phương pháp PPH ( áp dụng cho trường hợp trĩ nội, trĩ hỗn hợp): Máy cắt trĩ tiên tiến, sử dụng máy kẹp búi trĩ ra khỏi đường lược hậu môn để cắt mạch búi trĩ, cắt niêm mạc bị sa phía trên đường lược, đồng thời nối niêm mạc tạo hình lại cho hậu môn mà không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

 - Mổ trĩ bằng phương pháp HCPT hiện đại (áp dụng cho trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, trĩ vòng): Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật HCPT là sử dụng sóng cao tần, nhiệt nội sinh để làm đông và thắt búi trĩ hiệu quả. Sử dụng công nghệ định vị nên cắt nhanh búi trĩ, định tính, định lượng chính xác.

Bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm

 Ưu điểm mạnh vượt trội của mổ trĩ bằng công nghệ PPH – HCPT mà người bệnh tin chọn.

 icon Dễ chịu, không gây đau: Sử dụng công nghệ xâm lấn tối thiểu nên thực hiện không đau. Sau khi phẫu thuật mổ trĩ thì hậu môn chỉ có cảm giác đau nhẹ và nhanh chóng hết trong thời gian ngắn.

 icon Thời gian phẫu thuật ngắn: Thời gian mổ trĩ diễn ra nhanh, chỉ khoảng 10 – 15 phút.

 icon Hiệu quả điều trị vượt trội: Gần 99% bệnh nhân mổ trĩ bằng phương pháp PPH - HCPT cảm thấy hài lòng, tình trạng rỉ dịch hậu môn, ẩm ướt hậu môn thuyên giảm và hết nhanh, hồi phục nhanh, không để lại sẹo hậu môn, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

 icon Ngăn ngừa tái phát: Cả hai phương pháp mổ trĩ hiện đại PPH – HCPT hiệu quả chỉ sau một lần trị liệu, ngăn ngừa bệnh quay trở lại nên đã đáp ứng được mong muốn của người bệnh khi mổ trĩ.

  Do vậy, khi người bệnh quyết định mổ trĩ thì nên chọn cắt trĩ bằng phương pháp PPH – HCPT để đảm bảo hiệu quả, an toàn, không đau, cũng như ngăn ngừa bệnh trở lại.

 Vậy mổ trĩ bằng phương pháp hiện đại PPH – HCPT hiệu quả như vậy thì chi phí có cao không? Bác sĩ chuyên khoa cho biết giá cắt trĩ bằng phương pháp PPH – HCPT không quá cao, nên người bệnh yên tâm.

 Để hiểu rõ phương pháp mổ trĩ phù hợp cho bệnh tình của mình và chi phí tương ứng? Click vào khung chat sau, nhân viên sẽ tư vấn cụ thể cho các bạn. icon

   icon

Mổ trĩ bằng phương pháp PPH - HCPT không đau, hiệu quả cao tại Đa Khoa Âu Mỹ Việt

 Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt  có chuyên khoa Hậu Môn – Trực Tràng được Sở y tế đánh giá là cơ sở chữa trị bệnh trĩ bằng kỹ thuật PPH - HCPT thành công và hiệu quả hiện nay tại khu vực phía nam mà người bệnh có thể tin tưởng và tìm đến để được mổ trĩ an toàn và thành công.

   Ngoài phương pháp mổ trĩ bằng công nghệ hiện đại PPH - HCPT hiệu quả cao, không gây đau, nhanh hồi phục, thì các yếu tố khác trong khám chữa trị bệnh đều đạt chuẩn chất lượng.

⇔ Đội ngũ bác sĩ giỏi: Bác sĩ chính là người quyết định thành công ca điều trị. Với đội ngũ bác sĩ giỏi hàng đầu trong nước và nước ngoài trong điều trị bệnh, áp dụng thành công kỹ thuật mổ trĩ bằng công nghệ PPH - HCPT, Đa Khoa Âu Mỹ Việt đã khẳng định được vị thế qua đông đảo số lượng bệnh nhân đến khám.

 ​⇔ Các thiết bị y tế hiện đại: Phòng khám ngày càng đầu tư mạnh tay cho các máy móc phục vụ khám chữa bệnh đảm bảo chính xác và hiệu quả nhất.

Bệnh trĩ và các cấp độ nguy hiểm

⇔ Phục vụ chữa bệnh chuyên nghiệp: Phòng khám luôn chú trọng đến cách phục vụ ân cần, chuyên nghiệp, chu đáo. Toàn thể nhân viên phòng khám luôn hướng dẫn tận tình khi người bệnh có nhu cầu, đảm bảo thông tin bảo mật tốt nhất về người bệnh...

⇔ Về chi phí khám chữa bệnh: Đa Khoa Âu Mỹ Việt​ luôn làm hài lòng đông đảo người bệnh về các khoản chi phí khám chữa bệnh luôn được công khai, rõ ràng báo trước với người bệnh và theo đúng mức phí quy định của sở y tế ban hành nên người bệnh rất tin tưởng.

⇔ Hệ thống {tư vấn Online} giúp mọi người có thể giải đáp thắc mắc mà không cần đến tận phòng khám hoặc đặt lịch hẹn khám sớm nhất để được hưởng dịch vụ ưu đãi.

  Nếu quý người bệnh còn điều gì thắc mắc hoặc muốn đặt lịch hẹn tại phòng khám thì có thể liên hệ qua các cách sau:

 Cách 1: Gọi điện thoại đến tổng đài tư vấn miễn phí theo số Hotline 0251 882 0088 - Zalo 0923 023 499, chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

 Cách 2: Đến trực tiếp số 203A, Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Tiến, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai.

 Cách 3: Nhấp ngay vào tư vấn dưới đây

icon

Tags :
icon tìm kiếm

Câu Hỏi Thường Gặp

bác sĩ nữ

Mình năm nay đã 30 tuổi nhưng vẫn chưa cắt bao quy đầu, không biết việc cắt bao quy đầu có tác dụng gì, có ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục của tôi không thưa bác sỹ [...]

Anh Nam

(Bình Dương)

bác sĩ nữ

Chào các bác sỹ phòng khám Đa khoa Âu Mỹ Việt!...sau lần quan hệ gần đây nhất,cách đây 4,5ngày rồi,tôi bị đi tiểu thường xuyên (cứ 30p 1lần) mà rất là buốt,từ hôm qua đến giờ lại chuyển sang ngứa và cảm giác rất khó chịu.Ra nhiều dịch màu trắng đục và có mấy cục có đầu màu trắng xuất hiện nữa,như thế là tôi bị sao thưa Bác sỹ ? [...]

Chị Tuyền

(Long Thành)

bác sĩ nữ

Em bị nứt hậu môn, em có hỏi mẹ nhưng mẹ bảo không sao đâu, em để một thời gian thì bây giờ có búi thịt lòi ra ngoài. Vậy có phải em bị bệnh trĩ không ạ. Nếu đi phẫu thuật cắt trĩ thì có khỏi không, có cắt phần thịt lồi ra không thưa bác sỹ. Em cảm ơn [...]

Chị Thảo

(Bình Thuận)