Những điều cần biết về đặt vòng tránh thai

Chia sẻ:
Ngày đăng : 16-10-2016 - Lượt xem : 1407

 Vòng tránh thai có tác dụng tới hơn 97% và dùng được trong vòng 5 năm. Nó ngăn cho tinh trùng không gặp được trứng cũng như ngăn ngừa trứng làm tổ trong tử cung khiến nó không thể phát triển thành bào thai, nhưng không tác động gì đến quá trình giao hợp.

 Tuy nhiên, có những điều về đặt vòng tránh thai mà chị em còn khá mơ hồ. Hãy tham khảo nội dung dưới đây để biết thêm về phương pháp này.

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai

 Khi đưa các loại vòng tránh thai vào buồng tử cung, nó sẽ tạo ra phản ứng viêm bình thường vì nó là vật lạ với cơ thể. Đồng thời, tại tử cung sẽ có những thay đổi về sinh hóa và tế bào của nội mạc cổ tử cung.

 Bạch cầu đa nhân xuất hiện tại nội mạc tử cung, tiếp theo là các tế bào cầu đơn nhân, đại thực bào. Do đó tinh trùng không thể xuất hiện ở buồng tử cung, đồng thời phản ứng viêm tại nội mạc tử cung sẽ khiến trứng không thể thụ tinh làm tổ.

Muốn việc đặt vòng cho kết quả tối đa chị em cần gặp bác sĩ để được tư vấn

Thời điểm đặt vòng

 + Ngay sau khi sạch kinh ngày thứ nhất và chưa có quan hệ tình dục, đây là thời điểm thích hợp vì cổ tử cung hơi hé mở nên khi đặt sẽ dễ dàng và đỡ đau hơn, máu cũng sẽ ra ít hơn sau khi đặt.

 + Vòng tránh thai chống chỉ định cho những chị em chưa sinh con lần nào. Những phụ nữ sau sinh thường có thể đặt vòng sau khi có kinh nguyệt lần đầu tiên, hoặc có thể đặt vòng sau sinh 6 tuần với điều kiện trong thời gian đó người phụ nữ chưa có quan hệ tình dục trở lại.

 + Đối phụ nữ sinh mổ, thời gian đặt vòng là sau 3 tháng trở lên và phải chờ sau khi có chu kỳ kinh đầu tiên sau mổ đẻ mới nên đi đặt vòng vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung.

 + Đối với những phụ nữ sau khi hút thai, sau khi uống thuốc bỏ thai, sau khi sảy thai chúng ta nên chờ đợi vào chu kì kinh đầu tiên rồi sẽ đặt vòng tránh thai, vì đã xác định được trong buồng tử cung đã sạch và chu kì kinh của người phụ nữ đã trở về bình thường.

icon

Những lưu ý sau khi đặt vòng

 Sau khi đặt vòng, chị em cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, ngay sau khi đặt vòng người phụ nữ cần nằm nghỉ 5-10 phút, theo dõi xem có phản ứng gì không.

 Bác sĩ sẽ kê thuốc và hướng dẫn chị em uống thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng và thuốc giảm đau chống co thắt, trong vòng từ 5-7 ngày.

 Trong tuần đầu tiên cần được nghỉ ngơi tại giường để cho vòng tránh thai từ từ được định vị ổn định trong buồng tử cung, không nên đi lại nhiều, không nên lên xuống cầu thang thường xuyên, và không nên mang vác nặng.

Đa Khoa Âu Mỹ Việt - địa chỉ uy tín dành cho chị em

 Đặt vòng tránh thai là một trong những phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đặc biệt là những phụ nữ có ít quỹ thời gian chăm sóc bản thân, những người ngại uống thuốc hay quên uống thuốc, những phụ nữ có hiểu biết giới hạn.. thì biện pháp đặt vòng tránh thai là sự lựa chọn tốt hơn cả.

 Nếu có thắc mắc gì về đặt vòng tránh thai, hãy chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ kịp thời.

icon

icon tìm kiếm

Câu Hỏi Thường Gặp

bác sĩ nữ

Mình năm nay đã 30 tuổi nhưng vẫn chưa cắt bao quy đầu, không biết việc cắt bao quy đầu có tác dụng gì, có ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục của tôi không thưa bác sỹ [...]

Anh Nam

(Bình Dương)

bác sĩ nữ

Chào các bác sỹ phòng khám Đa khoa Âu Mỹ Việt!...sau lần quan hệ gần đây nhất,cách đây 4,5ngày rồi,tôi bị đi tiểu thường xuyên (cứ 30p 1lần) mà rất là buốt,từ hôm qua đến giờ lại chuyển sang ngứa và cảm giác rất khó chịu.Ra nhiều dịch màu trắng đục và có mấy cục có đầu màu trắng xuất hiện nữa,như thế là tôi bị sao thưa Bác sỹ ? [...]

Chị Tuyền

(Long Thành)

bác sĩ nữ

Em bị nứt hậu môn, em có hỏi mẹ nhưng mẹ bảo không sao đâu, em để một thời gian thì bây giờ có búi thịt lòi ra ngoài. Vậy có phải em bị bệnh trĩ không ạ. Nếu đi phẫu thuật cắt trĩ thì có khỏi không, có cắt phần thịt lồi ra không thưa bác sỹ. Em cảm ơn [...]

Chị Thảo

(Bình Thuận)